Ba chàng dũng sỹ

15-04-2016 - 4121 views

Ngày xửa ngày xưa, ở một làng nọ có người đàn bà vô cùng chăm chỉ. Khi trời mới mờ sáng, khi con chim Mơ lang chỉ vừa cất tiếng hót đầu tiên thì bà đã rời khỏi nhà mà lên nương làm việc rồi. Ngày ngày bà đều cặm cụi, chăm chỉ làm việc đến tận khi trên trời ánh lên những ánh sáng lấp lánh của ngôi sao Bắc đẩu thì mới thu dọn trở về nhà.

Vào một ngày nọ khi đang làm việc ở trên rẫy, bà bỗng nhiên cảm thấy người mình có chút choáng váng, lại hơi khó chịu, còn cổ họng thì cứ khô cháy hệt như là bị lửa đốt vậy. Vì thế nên bà vội vàng đi vào chiếc chòi dựng ở ngay giữa rẫy, lấy ống nước của mình định uống, nhưng khi nhìn lại thì trong ống nước của bà đã chẳng còn lấy một giọt nước nào. Nhưng lúc này cơn khát của bà lại càng ngày càng lớn, khiến cả cơ thể bà khó chịu không thôi.

ba-chang-dung-si

Truyện cổ tích Việt Nam: Ba chàng dũng sỹ

Bà liền đảo cặp mắt của mình khắp xung quanh với hy vọng tìm được chút nước để uống cho qua cơn khát này, rồi chợt trông thấy ở phía xa xa nơi khe núi hình như có khe nước thì phải. Thấy vậy thì bà vui mừng lắm, vội vàng rảo bước chạy nhanh tới nơi. Nơi đó chính là một quả núi, lại có hình thù giống như là một người đàn ông khổng lồ, còn đang cầm chà gạc mà nhìn trời nữa chứ. Và từ phía trên đỉnh của hình người ấy cứ chảy ra dòng nước trong suốt và mát lạnh. Đương cơn khát, bà liền ngửa cổ lên uống, chỉ uống vào có ba ngụm nước thôi mà bà đã cảm thấy cơn khát của mình được đẩy lùi, mà trong cổ họng thì vẫn động lại hương vị ngọt thơm từ dòng nước kia.

Cũng chính từ ngày đó trở đi thì bà luôn cảm thấy cơ thể mình không giống như trước nữa, bụng bà cũng càng ngày càng to hơn. Bà chợt nhận ra rằng mình đã thụ thai thì phải. Nhưng mà thời gian cũng đã qua chín tháng mười ngày rồi mà bà vẫn chưa hề thấy xuất hiện dấu hiệu muốn đẻ. Và rồi một năm qua đi, lại hai năm qua đi mà ngày sinh của bà vẫn như cũ chưa tới. Phải đến tận năm mang thai thứ ba, trong một ngày mà mặt trời cùng mặt trăng gặp nhau (ngày nhật thực) tỏa ra những tia nắng vàng dịu nhẹ, lúc này bà mới trở dạ. Sau khi vất vả, bà sinh ra được ba người con trai rất bụ bẫm và kháu khỉnh, ba đứa đều giống nhau như ba giọt nước vậy.

loading...

Ngày tháng lại tiếp tục trôi qua, và ba đứa trẻ ngày nào cũng lớn dần lên theo thời gian. Từ đấy thì núi rừng cũng có thêm được ba chàng trai vô cùng khỏe mạnh. Ba anh em có những cánh tay cứng hơn sắt, dễ dàng bẻ gãy được những cây to lớn chỉ nhẹ nhàng như ngắt một cọng cỏ dại ven đường. Chân của họ thì chạy nhanh hơn cả gió, mỗi một bước nhảy thì họ có thể vượt qua được một cánh rừng lớn. Đôi mắt của họ thì sáng như sao, nhìn xa còn hơn cả mắt của chim ưng bay trên trời kia.

Trông thấy ba đứa con của mình đã khôn lớn hết cả, ngày kia bà gọi cả ba người tới và nói với họ rằng:

– Các con ạ, đất trời này rộng lắm, các con cũng đã lớn cả rồi, từ bây giờ hãy chia nhau ra đi tới khắp các ngả để làm ăn. Chỉ cần lâu lâu cùng trở lại nhà thăm mẹ là được rồi!

Ba người con trai ngoan ngoãn vâng lời rồi từ biệt người mẹ già để lên đường.

Người con trai út quyết định đi theo hướng mặt trời mọc. Đường đi cứ mỗi ngày lại càng xuống thấp hơn, đi không bao lâu thì chàng nhìn thấy được những đồng bằng bao la, bát ngát, rồi đến bể khơi vô cùng mênh mông những sóng nước lớn xuất hiện. Chàng vô cùng ưng ý đối với vùng đất xinh đẹp này nên quyết định chọn nơi đây chính là nơi ở từ đây về sau của mình. Và cũng từ ngày đó, chàng trai ngày ngày tắm trong làn nước bể xanh trong kia, đêm tới lại nằm dài trên những dải cát mịn màng, và da dẻ của chàng cũng dần dần thay đổi, cứ ngày càng trắng hơn, nhìn y như là một cục bột mịn màng, đẹp đẽ vậy. Vì thế mà người ta liền gọi chàng là chàng Ngọc.

Người con trai thứ hai lại quyết định đi theo hướng mặt trời lặn. Và đường dưới chân chàng đi lại càng ngày càng cao hơn, xuất hiện những rừng rậm trùng trùng điệp điệp, rồi còn có cả những ngọn núi hùng vĩ cứ nhô lên như đang chào đón chàng vậy. Khi gặp được một khe suối có dòng nước chảy lấp lánh hệt như màu của đồng hun vậy, chàng lập tức cởi áo đang mặc trên người mình rồi lội sang bờ bên kia của khe suối. Khi chàng bước lên bờ, làn da của chàng đã hoàn toàn thay đổi, dòng nước suối kì lạ đã khiến cho làn da của chàng đổi sang màu ngăm ngăm đen giống hệt như màu của dòng nước kia. Nhìn thấy những vùng đất màu mỡ kia thì chàng liền dừng lại, sau đó dựng trại quyết định ở lại nơi này để làm ăn. Và từ đó, những người ở nơi này liền gọi chàng là chàng Lèo.

Nói về chuyện của người con trai cả, chàng quyết định ở lại giữ đất quê hương mình. Chàng liền dựng một căn nhà rông cao ngất trời, có mái nhà cong vút chạm tới cả mây, còn cột nhà thì cứ dựng san sát hệt như cây trong rừng. Và chàng sống ở nơi đó, ngày ngày trông núi rừng để cho dòng suối được đánh đàn, để cho cỏ hoa được nhảy múa, để cho muông thú cùng những ngọn gió thỏa sức ca hát…

Nhưng vào một ngày kia, bỗng nhiên từ đâu xuất hiện một con Xà tinh, thân mình của nó phải to lớn cỡ một dãy núi dài. Nó còn có một đôi cánh rộng để có thể bay vút lên trên trời cao, cũng có cả vây để có thể lặn xuống dưới bể sâu. Nhưng nói lợi hại nhất thì phải nói đến ba viên ngọc ước mà Xà tinh đã trộm được từ họ nhà trời, sau khi trộm được nó liền giấu ở trong một chiếc túi trong tròn rồi đeo ngay ở nách phía bên phải của mình, đi đâu cũng không rời.

Một hòn ngọc thì có màu xanh biếc như nước bể, chỉ cần giơ ngọc ra thì lập tức khắp nơi liền nổi giông bão, gió sẽ điên cuồng gào thét, rồi sẽ thổi bật đi những khu rừng lớn. Một hòn ngọc khác thì lại có màu trắng nhạt, khi cầm nó thì ngay lập tức sẽ có những sóng nước trào dâng cuồn cuộn, những sóng nước mãnh liệt ấy sẽ cuốn phăng hàng chục ngôi làng mạc cùng một lúc. Và hòn ngọc cuối cùng thì có màu đỏ như máu, chỉ cần tung ngọc lên thì khói lửa sẽ theo đó mà bốc lên rừng rực, và ngọn lửa ấy sẽ thiêu trụi hết mọi vật chung quanh. Xà tinh ăn cắp ba viên ngọc này và dùng chúng để có thể đi tàn phá mọi miền đất mà nó ngang qua.

Vào một ngày nọ, Xà tinh liền mò tới quê hương nơi sinh ra ba chàng trai khỏe mạnh kia. Mỗi nơi nó đi qua thì rừng cây đều nghiêng ngả hết, gió lại rú gào, còn khói mây thì cứ bay mù mịt hết cả. Khi người anh cả trông thấy quê mình xuất hiện chuyện lạ thì vội vàng chạy ra khỏi nhà rông, trên tay chàng còn cầm theo chiếc khiên có đính những chiếc lục lạc bằng đồng, tay còn lại thì cầm một con dao sắc nhọn, bén như nước vậy.

Khi Xà tinh nhìn thấy người anh cả có vẻ hùng dũng thì nó cũng có ý hơi chờn. Vì vậy nó lập tức thò tay vào trong chiếc túi tròn bên nách và lấy ra viên ngọc màu xanh biếc, và giông bão tức thì ầm ầm nổi lên, cây cối thì bật rễ, còn đất đá trên núi cứ rào rào bay.

Trông thấy Xà tinh tới quê mình mà tác quai tác quái, nó phá phách khắp mọi ngõ ngách ở quê hương mình thì người anh cả tức giận lắm, chàng lập tức lao tới ngay trước mặt Xà tinh rồi vung mạnh cánh tay cầm khiên. Chiếc khiên của người anh cả quay vun vút tạo thành một trận gió vô cùng mạnh và xô bạt đi cơn dông bão của Xà tinh.

Đánh nhau nửa ngày vô cùng kịch liệt, cuối cùng thì Xà tinh cũng đuối sức nên liền phải thu tay cất viên ngọc xanh của mình vào túi. Lần này thì Xà tinh hết sức tức giận, nó gầm lên đầy giận dữ rồi ngay lập tức lấy ra viên ngọc màu trắng nhạt. Và một bồ nước đột nhiên ập tới khiến cho núi rừng đều bị phủ kín. Có thể trông thấy được lợn lòi, rắn, chồn… lổi lềnh bềnh ở trên mặt nước.

Đối mặt với sức mạnh kinh hoàng của nước lụt thì người anh cả cảm thấy mình đã không còn cách nào chống đỡ được nữa. Vì vậy chàng vội vã leo lên trên đỉnh ngọn núi cao nhất, rồi quờ lấy những cây khô, rồi lại dồn hết những lá héo, đem chúng chồng hết thành một đống lớn và châm lửa lên đốt.

Bởi vì trước kia, trước lúc ba anh em chia tay nhau đi khắp các ngả, bọn họ đã có lời hẹn ước rằng chỉ cần có giặc hoặc là gặp phải nguy nan thì người anh cả sẽ đốt lửa ở trên núi cao báo hiệu để hai người em trai trở lại giúp đỡ, một ngọn lửa chính là dấu hiệu gọi người em út trở lại, còn hai ngọn lửa lại là dấu hiệu gọi người em thứ hai trở về.

Ở nơi xa, người em út trông thấy ở nơi quê mẹ có một ngọn lửa đang bùng cháy, nhưng vì lúc đầu chàng cứ ngỡ đó chỉ là do ánh sáng của mặt trời soi rọi nên không hề chú ý. Nhưng là ánh lửa ấy càng ngày càng cháy to hơn, ngọn lửa đỏ rực cứ lắc lư vẫy gọi chàng. Đến lúc này thì chàng út đã nhận ra đó chính là lửa người anh cả đốt, cũng chính là tín hiệu cầu cứu bọn họ đã từng ước hẹn để gọi chàng trở về, chàng Ngọc không chút do dự chạy như bay theo hướng ngọn lửa để trở về quê mẹ.

Khi đặt chân về tới làng cũ thì chàng Ngọc nhìn thấy ở khắp nơi núi rừng đều tiêu điều và xơ xác, vì vậy chàng căm giận vô cùng, liền một mực ngồi cạnh bên suối để nghĩ cách diệt Xà tinh trừ hại cho làng.

Chàng Ngọc cứ ngồi cạnh suối suy nghĩ ngày lại qua đêm. Một buổi sáng nọ, chàng Ngọc liền từ biệt người anh cả mà đi thẳng vào trong sào huyệt của con yêu quái Xà tinh. Khi thấy đi tới là một chàng trai có nước

loading...