Hai anh em

13-08-2015 - 304472 views

Ngày xưa có một nhà có hai anh em, hoàn cảnh và tính tình của hai anh em đối ngược với nhau. Người anh thì làm nghề thợ vàng rất giàu có nhưng tính là vô cùng ác nghiệt, người em thì chỉ làm nghề đan chổi bán để kiếm sống qua ngày nên nghèo khó nhưng tính tình người em thì lại rất hiền lành và ngay thật.

Hai vợ chồng người em sinh đôi được hai đứa con giống nhau như hai giọt nước, hai đứa nhỏ thỉnh thoảng với tới nhà bác chơi để hòng kiếm chút thức ăn thừa.

Truyện cổ tích thế giới: Hai anh em

Truyện cổ tích thế giới: Hai anh em

Một ngày nọ, người em đi vào rừng đốn củi để mang về bán, người em ngạc nhiên khi trông thấy một con chim toàn vàng cứ giống như nó được làm bằng vàng vậy, từ trước tới giờ anh chưa từng thấy con chim nào kì lạ như vậy. Anh cúi xuống lụm một viên sỏi ném con chim, viên sỏi bay trúng con chim nhưng chỉ làm con chim rụng một chiếc lông bằng vàng còn con chim thì bay đi mất. Anh nhặt chiếc lông của con chim mang về đưa cho người anh. Gã soi kĩ chiếc lông, soi đi soi lại rồi bảo: “Kì lạ thật nhưng đây là vàng thật đấy” rồi gã trả tiền chiếc lông đó cho người em.

Bữa tiếp, người em đi vào rừng đốn củi thì lại tình cờ gặp con chim vàng đó khi anh đang trèo lên một gốc cây bạch dương để chặt mấy cành cây. Anh biết rằng tổ chim chắc chắn ở trên cây này thôi, anh tìm kiếm một lúc thì đã phát hiện ra chiếc tổ của con chim vàng, trong tổ có quả trứng vàng. Anh nhặt quả trứng mang về cho người anh xem, gã lại xem xét rất kĩ rồi bảo với người em: “Đây là vàng thật đấy” và trả tiền cho người em.

loading...

Lần này thì người anh muốn có hẳn con chim vàng mà người em nhìn thấy nên gã nói với người em: “Ta muốn có cả con chim vàng kia, em hãy vào rừng bắt nó về đây cho ta, nếu bắt được nó ta sẽ trả cho em rất nhiều tiền”.

Người em lại vào rừng lần thứ 3 để tìm con chim vàng, thấy con chim đang đậu trên cành cây, anh nhặt đá ném nó, viên đá trúng con chim và lần này thì con chim bị thương và rơi xuống đất. Người em nhặt lấy con chim rồi mang về cho người anh, gã trả cho người em một nắm vàng. Người em thầm nghĩ bụng: “Với số vàng này thì giờ ta có thể sống đàng hoàng thoải mái rồi đây”. Anh hài lòng cầm nắm vàng đó và ra về.

Người anh vốn là một tay rất tinh quái và ranh mãnh nên gã biết thừa rằng con chim vàng kia đáng giá gấp nhiều lần số tiền mà hắn trả cho người em. Gã gọi vợ và bảo: “em hãy mang quay con chim vàng này lên cho anh, hãy nhớ đừng để mất đi chút gì của con chim, tôi muốn ăn con chim này một mình tất cả”.

Con chim này không phải là giống chim bình thường, nó thuộc giống chim rất lạ. Trên thế gian ai mà ăn được tim gan của nó thì trong vòng mười năm, cứ mỗi sáng thức dậy lật gối lên sẽ thấy một đồng vàng nằm ở dưới gối. Người vợ nghe lời chồng liền đi mổ con chim và cắm vào xiên để quay.

Một lát sau, chị ta có việc cần phải đi ra ngoài. Đúng lúc đó, hai đứa nhỏ của người em chạy vào trong bếp xem người bác quay chim. Chúng tinh nghịch cầm cán xiên xoay đi xoay lại mấy vòng. Thấy từ trong bụng chim rơi ra hai miếng gì đó nhỏ nhỏ, đứa em bảo đứa anh: “Em đói lắm anh ạ, hay ta ăn một chút đi, chắc sẽ không ai biết gì đâu”.

Đứa anh nghe thấy đứa em nói thế cũng thấy hợp lý, thế là đứa anh lấy hai miếng nhỏ lên rồi hai anh em cùng ăn. Đang ăn, người bác gái quay trở vào bếp thấy hai đứa nhỏ đang ăn gì đói nên hỏi:

– Chúng bay đang nhai cái gì thế?

Hai đứa đáp:

– Chúng cháu thấy có hai miếng rơi ra nên ăn thử, tim gan của con chim ấy mà bác.

Người đàn bà hãi quá, nếu để ông chồng biết việc này thì chắc sẽ không xong. Bà ta vội đi bắt một con gà giết thịt, lấy tim gan của nói để bù vào chỗ đã mất của con chim vàng. Một lúc sau chim chín, chị ta mang lên cho người chồng ăn. Gã ta ăn ngấu nghiến một mình, không còn sót lại dù chỉ là một miếng.

Sáng hôm sau tỉnh dậy, lão luồn tay xuống dưới gối để lấy tiền vàng thì chẳng thấy đâu. Còn hai đứa nhỏ, bỗng nhiên vận may đã đến với chúng khi chúng tỉnh dậy đã thấy hai đồng tiền vàng từ dưới gối rơi leng keng xuống nền nhà. Chúng nhặt lên và vô cùng ngạc nhiên.

Nhặt được vàng, hai đứa nhỏ vội cầm đến đưa cho bố chúng, anh ta ngạc nhiên hỏi chúng: “Các con lấy hai đồng vàng này ở đâu?”. Hai đứa nhỏ không biết giải thích ra sao, chỉ biết bảo rằng sáng dậy đã thấy chúng.

Đến sáng hôm sau, hai đứa nhỏ lại tiếp tục thấy được hai đồng tiền vàng, và tiếp theo những hôm sau nữa, chúng lại vẫn thấy ở dưới gối có hai đồng tiền vàng một cách lạ lùng. Người em bèn tìm đến người anh và kể cho người anh nghe về chuyện lạ mà đang diễn ra với hai đứa con người em. Gã thợ vàng đã hiểu ngay ra chuyện rằng tại sao hắn lại không thấy tiền vàng khi thức dậy, chắc chắn hai đứa nhỏ đã ăn mất tim gan của con chim vàng. Vốn tính tình tham lam và cay nghiệt, để báo mối thù này, gã ta mới dọa người em:

Thôi chết rồi, hai đứa nhỏ đùa rỡ với quỷ thần rồi! Chú chớ không được lấy một đồng vàng nào kẻo mang họa lớn. Chắc hai đứa đã bị quỷ nhập, chú cũng không nên để chúng ở nhà nữa kẻo họa chết cả nhà.

Người em nghe người anh nói vậy vô cùng kinh sợ, mặc dù trong lòng thương các con lắm nhưng anh đành phải dắt hai đứa nhỏ vào rừng sâu và ngậm ngùi bỏ hai đứa nhỏ ở lại đó.

Hai đứa nhỏ đi quanh quẩn ở trong rừng mãi không tìm được lối trở về nhà, càng đi chúng lại càng bị lạc sâu hơn. Đang trên đường tìm đường về nhà thì chúng gặp một người thợ săn, thấy hai đứa trẻ bị lạc trong rừng sâu nên người thợ săn hỏi chúng:

– Các cháu là con cái nhà ai? Sao lại bị lạc trong rừng thế này?

Chúng đáp:

– Chúng cháu là con của người tết chổi nghèo

Sau đó hai đứa nhỏ kể cho người thợ săn biết chuyện người cha của chúng không muốn chúng sống ở nhà nữa vì ngày nào thức dậy chúng cũng thấy hai đồng vàng ở dưới gối. Người thợ săn bảo:

– Được, không có gì khó, miễn là các cháu sống ngay thật và phải chăm chỉ, không được lười biếng

Người đi săn sống một mình và không có con, thấy hai đứa nhỏ tội nghiệp dễ thương nên đã đưa chúng về nhà nuôi. Anh bảo với chúng:

– Giờ các cháu sẽ ở cùng với ta và ta sẽ là cha nuôi của hai đứa.

Để hai đứa nhỏ sau này có thể tự lập kiếm sống, anh dạy hai đứa nhỏ nghề thợ săn của anh. Hàng ngày anh vẫn cất hộ hai đứa nhỏ số tiền mà sáng chúng vẫn thấy được để mai sau chúng sẽ có dịp dùng tới. Khi hai đứa nhỏ đã lớn, một hôm người thợ săn đưa hai đứa vào rừng và bảo: “Các con cũng đã tập luyện khá lâu rồi, giờ hai con sẽ bắn thử cho ta xem, để ta còn làm lễ chính thức cho hai con vào nghề”.

Ba người họ ẩn nấp vào một lùm cây nhưng mãi không thấy con thú nào đi tới, người thợ săn mới ngẩng đầu lên thì thấy một đàn vịt trời lông trắng như tuyết đang bay ngang qua, chúng sếp với nhau thành một hình tam giác. Người thợ săn bảo đứa anh:

– Giờ con thử bắn hạ mỗi góc một con cho ta xem

Đứa anh giương cung lên bắn, 3 phát bắn mũi tên đều trúng đích, 3 con vịt trời đã bị hạ. Một lát sau tiếp tục lại có một đàn vịt trời bay ngang qua, lần này đàn vịt sếp với nhau thành hình số 2, người thợ săn lại bảo đứa em:

– Giờ con cũng giống như anh con, hãy bắn hạ mỗi góc một con cho ta xem

Đứa em dương cung lên bắn, và cũng như người anh, 3 mũi tên trúng cả 3 vào đích. Người thợ săn thấy hai đứa con nuôi đã săn rất giỏi nên tuyên bố:

– Ta tuyên bố với hai con, kể từ giây phút này, hai có chính thức bước vào nghề

Sau đó hai anh em đưa nhau vào rừng bàn bạc, chúng cùng thống nhất với nhau một việc gì đó. Tối đến, lúc cả nhà ngồi vào bàn ăn, chúng nói với người thợ săn:

– Thưa cha, chúng con đã bàn bạc nhau rất kĩ và muốn cha chấp nhận cho chúng con một điều

Người thợ săn hỏi hai đứa:

– Các con cứ nói xem, muốn ta chấp thuận điều gì

Hai đứa nhỏ nói tiếp:

– Giờ chúng con cũng đã học thành nghề, xin cha cho chúng con được đi thử tài với thiên hạ một phen

Người thợ săn thấy mừng vui lắm, bác nói:

– Thực ra điều mong muốn của bọn con cũng chính là mong muốn của cha, phẩm chất đó rất cần cho một người thợ săn dũng cảm, các con hãy cứ đi đi, chắc chắn các con sẽ thành công.

Thế là cả ba người lại ăn uống vui vẻ với nhau. Tới ngày lên đường, người thợ săn tặng cho hai anh em mỗi đứa một khẩu súng và một chú chó săn. Số vàng mà người thợ săn gom lại được bấy lâu nay cũng đưa cho hai đứa tùy ý muốn. Bác tiễn hai đứa một đoạn đường, lúc chia tay bác còn tặng cho mỗi đứa một con dao sáng loáng và bảo:

– Khi nào các con từ biệt nhau, hãy nhớ cắm con dào này vào một gốc cây. Lúc trở về, cứ xem dao khắc biết tin của người kia. Nếu rút dao ra mà dao không han rỉ tức người kia vẫn còn sống, nếu không thì người kia đã chết.

Hai anh em đi miết tới một khu rừng lớn, đi hết một ngày mà vẫn chưa hết rừng. Đêm đã xuống, hai anh em phải dựng lều tạm ngủ qua đêm, sáng mai tiếp tục lên đường. Bụng đã đói, hai anh em lấy lương khô trong túi ra ăn tạm. Sáng hôm sau, hai anh em tiếp tục lại đi trọn một ngày trời mà vẫn chưa hết khu rừng này, lương khô thì cũng đã hết, hai anh em bàn tính:

– Chắc anh em ta phải bắn con thú nào để ăn thôi

Nói xong, người anh nạp đạn tìm xung quanh, thấy có một con thỏ chạy tới, người anh giương súng ngắm bắn, nhưng con thỏ kêu:

– Xin ông

loading...