11 - April

Một bà mẹ

Trong một ngôi nhà nhỏ rách nát, có một người mẹ, bà đang ngồi cạnh bên đứa con còn thơ dại của mình. Khuôn mặt của bà vô cùng buồn bã, bởi vì bà đang lo lắng sợ rằng đứa con của bà sắp không qua khỏi rồi. Đứa bé bên cạnh người mẹ xanh rớt một màu, mắt cũng đã nhắm nghiền lại, đứa trẻ đang thoi thóp từng hồi. Thi thoảng thì đứa bé lại phát ra những tiếng rền rĩ vô cùng não nề, và người mẹ sẽ cúi gần xuống sát bên cạnh con mình, trong lòng bà cũng se lại từng hồi khổ sở.

Bỗng nhiên có tiếng gõ cửa, xuất hiện trước mắt là một ông già trông có vẻ nghèo khổ, ông ta trùm mình kín mít bằng một tấm chăn người ta thường dùng để khoác cho ngựa và bước vào trong nhà. Tiết trời bấy giờ rét lạnh như cắt vậy, kể ra thì đúng là lúc này không có tấm áo nào lại ấm được như loại chăn ấy cả. Bên ngoài trời thì phủ dầy một tầng băng tuyết trắng muốt. Gió thì cứ vun vút quất vào da mặt đau không thấu.

Một bà mẹ

Ông già ấy cứ run lên cầm cập vì rét quá. Nhân lúc con nhỏ còn đang thiếp đi vì mệt thì bà mẹ liền đem củi đi nhóm lò, rồi hâm lấy một cốc bia, Còn ông già kia thì tiến tới, ngồi bên cạnh đứa bé và ru nó ngủ. Bà mẹ tiến lại, ngồi vào ngay chiếc ghế ở bên cạnh chỗ ông già đang ngồi, bà nhìn đứa con ốm yếu của mình đang thở thoi thóp từng cơn và giơ lên một bàn tay. Bà liền hỏi:

Một bà mẹ

– Đứa con của tôi liệu có sao không vậy? Thượng đế sẽ không bắt nó rời khỏi tôi đúng không?

Ông già kia lắc đầu đầy khó hiểu, ông ta chẳng ai khác mà chính là Thần Chết.

Nghe vậy thì bà mẹ lập tức gục đầu chôn vào trong ngực, trên gò má gầy xương ròng ròng những giọt nước mắt nóng hổi. Cũng đã qua ba ngày và ba đêm, bà chưa từng chợp mắt dù chỉ một chút, bà cảm thấy đầu mình bây giờ nặng trĩu. Rồi bà thiếp dần đi, nhưng chỉ một lát thôi, sau đó thì bà đột nhiên rùng mình cảm thấy rét lạnh, và bà lại choàng tỉnh lại.

– Cái gì đã xảy ra vậy?

Bà mẹ hốt hoảng kêu lên, đôi mắt mệt mỏi trợn trừng nhìn khắp xung quanh. Bà không thể tìm thấy ông già vừa nãy hay là đứa con hấp hối của mình đâu nữa, cả hai đã hoàn toàn biến mất. Lão ta đã đem đứa con yêu quý của bà đi đâu rồi? Còn chiếc đồng hồ quả lắc thì vẫn kêu cót két ở một góc trong xó nhà.

Bỗng “cộc” một tiếng, và một quả lắc làm bằng chì đột nhiên rơi xuống đất. Và chiếc đồng hồ kia cũng ngưng bặt. Và bà mẹ tội nghiệp ấy vội vã chạy ra bên ngoài, trong miệng không ngừng gọi tên đứa con bé bỏng của mình.

Ở bên ngoài trời tuyết rơi dày đặc, một bà cụ choàng chiếc áo dài màu đen, bà cụ ngồi ngay giữa đám tuyết trắng, và bảo với người mẹ rằng:

– Tôi đã trông thấy Thần Chết vào nhà của chị. Và lão ta đã đem theo con của chị chạy đi. Lão ta khi chạy thì nhanh hơn cả gió, và chắc chắn không bao giờ lão đem những thứ mình đã cướp trả lại cho chủ cũ của nó.

Bà mẹ đau lòng cầu khẩn:

– Tôi cầu xin cụ hãy chỉ cho tôi biết con đường mà lão đã đi. Cụ cứ chỉ đường ấy cho tôi, chắc chắn tôi có thể đuổi kịp lão ta.

Bà cụ liền trả lời:

– Đã biết! Nhưng nếu muốn ta chỉ đường, trước hết chị hãy hát tất cả những khúc hát mà chị từng hát để ru ngủ con chị cho ta nghe. Từ xưa đến nay ta đã nghe rất nhiều, ta cũng vô cùng yêu thích tiếng hát cũng như các bài hát của chị. Ta chính là thần Đêm Tối, và ta đã từng vô tình nhìn thấy được những giọt nước mắt tràn ra từ khóe mắt chị khi chị hát.

Nghe vậy thì bà mẹ liền van nài:

– Tôi sẽ hát hết, tôi sẽ hát tất cả bài hát mà tôi biết, sau đó thì mong cụ hãy giúp tôi có thể đuổi kịp được Thần Chết, tôi muốn đòi lại được đứa con của mình.

Dù vậy thì thần Đêm Tối cũng vẫn cứ im bặt. Sau cùng bà mẹ cũng đành vặn vẹo hai bàn tay của mình, đôi mắt đầm đìa nước mắt và bắt đầu cất tiếng hát. Và tiếng nức nở của bà còn át hết cả những câu từ của bài hát.

Sau khi bà mẹ đã hát tất cả những khúc hát ru thì thần Đêm Tối mới nói:

– Hãy rẽ bên phải, sau đó đi thẳng vào khu rừng tùng tăm tối kia. Ta trông thấy lão Thần Chết đem theo con chị và biến mất ở trong ấy.

Bà mẹ hướng thẳng rừng tùng mà chạy vào, khi vào tới giữa khu rừng, bà gặp phải một cái ngã ba đường khiến cho bà phân vân không biết phải rẽ đường nào mới đúng. Ở nơi đó mọc một bụi gai, nó không có lấy một bông hoa hay một chiếc lá nào cả, hoàn toàn trơ trụi toàn những gai nhọn hoắt. Bởi vì trời đang là giữa mùa đông, tuyết rơi rất nhiều nên băng bám hết lên các cành gai.

Bà mẹ liền hỏi bụi gai:

– Có trông thấy Thần Chết đem theo con của tôi đi qua nơi này không?

Và bụi gai cũng trả lời bà:

– Có thấy. Nhưng nếu bà muốn tôi chỉ đường cho bà thì bây giờ hãy ủ tôi vào trong lòng, hãy sưởi ấm tôi. Hiện giờ tôi đang buốt cóng, cũng sắp biến hết thành băng rồi.

Không nói hai lời, bà mẹ lập tức ôm chầm bụi gai vào trong ngực của mình, dùng cơ thể để sưởi ấm cho nó. Những chiếc gai sắc nhọn đâm thẳng vào trong da thịt của bà khiến cho máu cứ nhỏ từng giọt từng giọt. Và điều kì diệu đã xảy ra, bụi gai vốn trơ trọi ấy lại bỗng đâm chồi và nảy lộc, nó xanh tươi rồi lập tức trổ hoa ngay giữa đêm mùa đông lạnh giá. Đó là bởi vì nó được bà mẹ truyền sức nóng từ cơ thể bà sang. Và bụi gai đã chỉ đường mà Thần Chết đã đi cho người mẹ.

Khi bà mẹ đi được một quãng nữa thì gặp ngay một cái hồ rất lớn, mà nơi này lại không nhìn thấy một bóng thuyền hay bè nào cả. Còn mặt băng đóng trên mặt hồ hiện tại lại quá mỏng, bà cũng không cách nào đi trên đó mà sang phía bờ kia được, hơn nữa nước hồ này cũng quá sâu bà lại càng không thể lội mà qua được.

Nhưng dù cho có thế nào thì bà cũng quyết phải vượt qua được cái hồ này, có như vậy thì bà mới có thể tiếp tục đi tìm con mình. Nghĩ vậy bà liền ngồi sụp xuống bên mép hồ và bắt đầu uống nước hồ, bà muốn uống cạn nó. Tuy bà biết rất rõ việc đó không phải là việc một con người nhỏ bé như bà muốn là có thể thực hiện được, tuy nhiên bà bây giờ cũng chỉ biết đau khổ mà khẩn cầu Thượng đế có thể ban phép lạ cứu giúp bà.

Thấy vậy hồ mới bảo với bà mẹ:

– Không, bà không làm như thế này được đâu mà! Chúng ta thương lượng một chút thì tốt hơn. Tôi đây rất yêu thích ngọc trai, đôi mắt của bà chính là những viên ngọc trai đẹp đẽ và trong suốt nhất mà tôi từng thấy. Bây giờ bà chỉ cần khóc cho đến lúc đôi mắt kia tự rơi xuống. Cho tới lúc ấy thì tôi chắc chắn sẽ đưa bà tới chỗ nhà kính nơi ươm cây, cũng chính là nơi mà Thần Chết sống và trồng những cây hoa. Mà mỗi cây hoa đó lại đại diện cho một kiếp người đấy.

Nghe xong bà mẹ liền nức nở bảo rằng:

– Trời ơi! Để tìm thấy được con của tôi thì tôi còn tiếc điều gì chứ!

Và bà mẹ bắt đầu khóc như mưa, nước mắt của bà cứ tuôn ra tầm tã, bà khóc nhiều đến mức đôi mắt của bà cũng trôi theo dòng nước mắt xuống nơi đáy hồ lạnh lẽo, sau đó lập tức hóa thành hai viên ngọc.

Sau khi nhận được hai viên ngọc, hồ liền nâng bổng bà mẹ lên rồi rất nhanh đã giúp bà tới được một ngôi nhà vô cùng kỳ diệu, có chiều dài khoảng một dặm. Bà mẹ cũng không hiểu nổi đây rốt cuộc là một ngọn núi gồm rừng thẳm hang sâu, hay lại là một công trình có thiết kế độc đáo của con người nữa. Bởi vì đôi mắt của bà đã theo dòng lệ mà trôi mất, bà không thể nào nhìn thấy gì cả. Vì vậy bà liền lên tiếng hỏi thăm:

– Tôi đi đâu mà tìm cho ra được Thần Chết đã mang con của tôi đi bây giờ?

Có một bà già đang canh giữ ở vườn kính, nơi Thần Chết ươm cây liền bảo bà mẹ:

– Hiện giờ Thần Chết chưa có về? Sao bà có thể tìm đến được tận nơi này vậy? Ai đã ra tay giúp đỡ bà thế?

Bà mẹ lập tức trả lời:

– Thượng đế chứ còn ai nữa! Là người thương xót cho tôi, vậy nên bà hãy rủ lòng thương mà chỉ cho tôi biết được con của tôi đã đi đâu đi?

Bà già canh giữ vườn kính cũng nói:

– Tôi đây cũng không biết mặt con bà, bà thì lại không nhìn thấy gì cả. Đêm qua đã có không biết bao nhiêu là cây và hoa héo tàn. Chỉ lát nữa thôi là Thần Chết sẽ tới để trồng lại chúng. Chắc bà cũng rõ, mỗi một người đều có một gốc cây, hoặc là một bông hoa để tượng trưng cho chính sinh mệnh của người đó. Nơi đây thì những cây và hoa ấy trông thì chẳng có điều gì khác thường cả, nhưng là mỗi chúng đều mang một trái tim, trái tim ấy biết đập thật đấy. Dù là tim trẻ con thì cũng vẫn sẽ đập thôi. Đấy, tất cả ở đây, bà thử vào mà tìm! Có thể bà sẽ nhận được đâu là nhịp tim của con mình đấy. Tuy nhiên nếu như bà cầu tôi hướng dẫn cho bà thêm nữa thì bà trả ơn tôi bằng cách nào?

Lúc này bà mẹ ấy mới than thở một cách rất tội nghiệp:

– Bây giờ tôi chẳng còn có cái gì để mà cho bà nữa, nhưng nếu bà muốn thì tôi rất sẵn sàng để theo bà tới cùng trời cuối đất!

– Tôi thì đến đấy để làm gì chứ? Bà vẫn còn, hãy đổi cho tôi mái tóc dài và đen nháy kia của bà. Chính bà cũng biết rằng bộ tóc ấy biết chừng nào đẹp mà. Tôi vô cùng thích nó, có nó, tôi sẽ đổi lại cho bà bộ tóc bạc này của tôi. Vậy là chúng ta được hòa đấy nhé?

Bà mẹ lập tức đồng ý:

– Nếu như bà chỉ cần bộ tóc này thôi thì tôi rất sẵn lòng.

Tiếp theo bà đem mái tóc đen của mình đưa cho bà già giữ cửa, sau đó nhận lại một mái tóc bạc.

Rồi bà mẹ được bà già giữ cửa dẫn vào trong vườn kính khổng lồ mà Thần Chết chăm sóc. Ở nơi đây có vô vàn cây và cỏ mọc ở khắp mọi nơi. Có mấy cây dạ lan hương thân mình mảnh dẻ thì mọc ở trong những chiếc lồng có hình chuông và làm bằng thủy tinh rất đẹp. Lại có mấy bông thược dược với thân to mập mạp. Còn có mấy loại cây mọc ở dưới nước, có cây vẫn xanh tươi tốt, nhưng cũng có cây đã khô cằn, còn có không biết bao nhiêu là rắn nước đang quấn mình chung quanh gốc cây nữa. Ngoài ra còn có cây cọ, hay là cây tiêu huyền mộc, còn cả đám mùi cùng xạ hương chen chúc. Mỗi loại cây, mỗi loại hoa ở nơi này đều mang tên một người, và chúng tượng trưng cho kiếp người của những người hiện đang sống ở Trung Quốc, hay Gơrôenlăng, cũng có thể là ở khắp nơi trên thế giới.

Cũng có những cây vô cùng lớn lại được trồng ở trong những chiếc chậu rất nhỏ, nhìn như chúng đang chuẩn bị phá vỡ những chiếc chậu kia ra vậy. Ngược lại thì cũng có những cái cây con lại cằn cỗi nhưng được trồng ở trong những khoảng đất được xới xắn vô cùng mịn màng, còn phủ một tầng rêu xanh mướt.

Bà mẹ đau khổ ấy phải cúi rạp thân mình gầy gò của mình xuống để lắng nghe tiếng tim đập của từng gốc cây nhỏ. Giữa muôn vàn trái tim thì cuối cùng bà cũng tìm ra được nhịp đập trái tim của đứa con bé bỏng của mình.

– Đây rồi! Tôi đã tìm thấy con tôi rồi!

Bà mẹ vui mừng reo lên, bà chìa đôi bàn tay xương xẩu của mình ra để che chắn cho một gốc cây kỵ phù màu lam vô cùng nhỏ bé, dáng cây ốm yếu và thân của nó đã nghẹo hẳn sang một bên rồi.

Thấy vậy bà già canh giữ vội vàng ngăn:

– Bà chớ có đụng vào nó. Hãy cứ đứng nơi này đã. Một lát nữa thôi thì Thần Chết sẽ đến đây. Bà chỉ cần ngăn không cho Thần Chết nhổ cây này đi là được. Bà cứ dọa rằng sẽ nhổ hết những cây cỏ ở trong này, như vậy thì sẽ khiến cho Thần Chết cảm thấy lo sợ, bởi vì nhiệm vụ của Thần Chết là phải trông nom và chịu trách nhiệm về chúng trước mặt Thượng đế mà. Nếu như không được lệnh của Thượng đế thì chắc chắn không một người nào có thể nhổ đi một cây cỏ nào ở nơi này.

Bà già giữ của vừa dứt lời thì một cơn gió buốt lạnh thổi tới. Bà mẹ rõ ràng cảm giác được Tahàn Chết đến đây rồi.

Thần Chết nhìn người mẹ rồi hỏi:

– Ngươi sao có thể tìm được tới tận nơi này, hơn nữa còn tới sớm hơn ta?

– Vì ta là một người mẹ!

Cùng lúc đó thì Thần Chết liền vươn đôi tay dài ngoằng của mình về phía cây kỵ phù mảnh dẻ kia. Tuy nhiên bà mẹ lại vòng đôi tay mình giữ chặt lấy cây, dùng hết sức mình để che chở cho nó không bị nhàu nát dù chỉ một cái lá nhỏ.

Thấy vậy thì Thần Chết liền thổi hơi lạnh vào đôi tay của người mẹ khiến cho bà cảm thấy nó còn lạnh buốt hơn cả gió bấc, làm cho đôi tay bà cảm thấy như rụng rời hết ra.

– Ngươi không thể nào chống lại ta được! – Thần Chết đe dọa.

Nhưng bà mẹ lại hoàn toàn không hề sợ hãi:

– Nhưng vẫn còn Thượng đế nữa!

Thế là Thần Chết lại bảo:

– Ta đây cũng chỉ là vâng lệnh Thượng đế làm việc. Ta có trách nhiệm trông nom khu vườn này của Người. Việc ta đem những cây cỏ và hoa lá ở nơi này đi thì cũng là để trồng lại ở khu vườn Thiên Đàng mà thôi. Còn những việc xảy ra ở trên đấy, việc những cây cỏ và hoa lá ấy sống như thế nào thì ta không được phép nói với ai.

Người mẹ lập tức nức nở mà cầu xin:

– Hãy trả con lại cho tôi!

Đồng thời thì hai tay bà đem túm lấy hai bông hoa ngay gần đấy và thét lên rằng:

– Nếu như tôi tuyệt vọng thì tôi sẽ nhổ bằng hết những bông hoa ở nơi này.

Thần Chết đáp:

– Ngươi chớ có đụng tới chúng. Ngươi nói ngươi tuyệt vọng, ngươi đau khổ, vậy mà ngươi lại còn định khiến cho những người mẹ khác cũng đau khổ sao?

Bà mẹ khác? Nghe vậy thì người mẹ đầy đau thương này cũng buông thả hai bông hoa trong tay mình ra.

Nhưng Thần Chết lại nói thêm nữa:

– Đôi mắt của nhà ngươi đây. Ta đã nhìn thấy chúng lấp lánh sáng ngời bên dưới đáy của hồ nước, và ta đã vớt chúng lên. Vì ta biết đó là mắt của nhà ngươi. Ngươi hãy lấy lại chúng đi. Đôi mắt của ngươi bây giờ còn trong sáng hơn trước gấp nhiều lần. Và rồi hãy nhìn sâu vào lòng giếng, và ta sẽ cho ngươi thấy tên của hai bông hoa ngươi định ngắt khi nãy. Ngươi có thể sẽ thấy được cả cuộc đời từ quá khứ đến tương lai, thấy rõ ràng những thứ mà ngươi định sẽ phá hủy ấy.

Bà mẹ lập tức nhìn xuống đáy giếng. Từ đó bà trông thấy một bông hoa thì ánh lên những niềm vui và hạnh phúc, bông hoa còn lại thì đầy những trầm luân, nghèo khó cùng khổ ải khốn cùng.

Và Thần Chết bảo:

– Dù là kiếp hoa nào đi chăng nữa thì đó cũng đều là ý của Thượng đế.

Người mẹ hỏi:

– Bông hoa nào bất hạnh, bông hoa nào diễm phúc?

Nhưng Thần Chết lại đáp:

– Ta không có quyền tiết lộ bất cứ điều thiên cơ nào. Nhưng ngươi có thể biết, một trong hai bông hoa đó là bông hoa tượng trưng cho con của ngươi, đó là những hình ảnh cuộc sống trong tương lai.

Bà mẹ liền thét lên:

– Bông hoa nào là bông hoa của con tôi? Xin hãy chỉ cho tôi. Nếu như cuộc đời của nó sau này phải chịu nhiều đau khổ đến thế thì xin ngài hãy đem nó đi, đem nó tới Thiên Đàng ngay lập tức! Và hãy quên hết những giọt nước mắt chảy ra từ đôi mắt của tôi, còn cả những lời mà tôi đã khẩn cầu, xin hãy quên đi mọi lời tôi nói cùng những gì tôi làm!

Bà mẹ vặn vẹo hai bàn tay của mình rồi quỳ xuống khẩn cầu:

– Tôi cúi đầu cầu xin Thượng đế, ngài đừng nghe những lời tôi nói nếu như những điều khẩn cầu của tôi có trái ý của ngài. Xin ngài đừng nghe chúng.

Sau đó thì bà liền gục đầu chôn vào trong ngực, cố gắng kiềm chế nước mắt chua xót của mình. Còn Thần Chết thì đem theo đứa bé đến nơi xứ sở mà người mẹ đã nhắc tới khi nãy.

Facebook Comments