13 - August

Cô bé lọ lem

Ngày xửa ngày xưa có 1 người đàn ông rất nhiều của cải tiền bạc nên cực kì giàu có, người vợ của ông ta bệnh nặng. Khi bà ta cảm thấy rằng mình đã không còn đủ sức nữa và chỉ vài phút nữa thôi là mình sẽ lìa trần, bà đã gọi cô con gái duy nhất của bà lại bên cạnh giường và căn dặn con gái :

– Con gái yêu mến của mẹ, mẹ sắp phải xa con mãi mãi và không thể sống cùng con được nữa, không còn mẹ con phải siêng năng chăm chỉ và nết na nhé, mẹ sẽ luôn luôn ở bên cạnh con, lúc nào con gặp khó khăn con hãy nhớ rằng luôn có mẹ ở bên con.

Cô bé lọ lem

Dặn dò con gái mình xong, bà tắt thở và qua đời. Vì quá thương nhớ mẹ nên ngày nào cũng vậy, cô bé đến bên cạnh mộ của mẹ mình và ngồi khóc. Nghe lời mẹ dặn trước lúc lâm trung, cô rất chăm chỉ làm việc, cư sử thùy mị và nết na, ai ai cũng quý mến cô. Thu qua và đông cũng tới, cái lạnh thấu xương của mùa đông với những bông tuyết trắng phủ kín trên mộ của người mẹ nom như 1 chiếc khăn trắng. Cho tới khi những ánh nắng nhẹ của mùa xuân xóa tan đi lớp khăn tuyết trắng ấy thì người cha của cô bé cũng đã quyết định cưới vợ 2.

Cô bé lọ lem

Người mẹ kế, người mà cha cô vừa mới cưới làm vợ đến sống cùng cô và đem theo 2 người con gái riêng của mình. 2 đứa con của bà mẹ kế tuy rằng mặt mũi sáng sủa, háu hỉnh nhưng tậm địa lại rất xấu xa và đen tối. Kể từ khi đó cô bé mồ côi mẹ đã sống một cuộc sống khốn khổ.

Bà mẹ kế cùng 2 đứa con riêng hùa nhau vào ăn nạt cô bé, bà mẹ kế nói:

– Chẳng thể để con ngan đần độn kia ngồi lỳ ở trong nhà mãi như thế được! Muốn được ăn bánh phải tự đi kiếm lấy bánh mà ăn. Cút ra ngay bây giờ, con làm bếp kia !.

Ba mẹ con chúng nhảy vào túm lấy cô bé và lột sạch quần áo đẹp của cô, chúng đưa cho cô bé 1 cái áo rách nát màu đen và đem cho cô 1 đôi guốc mộc cũ kĩ.

Thay đồ cho cô xong, bọn chúng nhìn cô và cười chế diễu:

– Hãy nhìn cô công chúa đài các thay hình đổi dạng kìa!

Ba mẹ con bà mẹ kế kéo cô xuống bếp. Chúng bắt cô bé phải làm việc nặng nhọc suốt cả ngày từ sáng sớm đến tối mịt, lờ mờ sáng cô bé đã phải thức dậy rất sớm để làm việc nhà trong khi hai đứa con gái của bà mẹ kế vẫn trong chăn ấm để ngủ, cô phải làm tất cả mọi việc từ đi gánh nước, thổi bếp, nấu cơm, giặt hết tất cả quần áo của ba mẹ con chúng. Thế vẫn chưa thỏa mãn, 2 đứa con gái của bà mẹ kế còn rảnh rỗi nghĩ ra đủ trò để hành hạ cô bé.

Nghĩ đủ mọi trò tinh quái để hành hạ cô bé hả hê, chúng lại tiếp tục nghĩ ra một trò mới, lần này chúng trộn lẫn đậu hà lan, đậu biển và tro bếp vào nhau rồi bắt cô bé ngồi phân loại. Suốt một ngày cô bé đã phải làm hết tất cả những công việc trong nhà, cô đã quá mệt mỏi và giờ lại còn phải chịu đựng sự hành hạ với những trò chế giễu tai quái của hai đứa con bà mẹ kế.

Đến tối, toàn thân cô bé mỏi rã rời, ấy vậy mà cô bé vẫn không được nằm giường, cô phải nằm ngủ ngay trên đống tro cạnh bếp. Vì lúc nào cô bé cũng lem luốc dính tro bụi nên hai đứa con bà dì ghẻ gọi cô là “Lọ Lem”.

Có lần đi chợ phiên, người cha hỏi hai đứa con gái bà dì ghẻ muốn được mua quà gì. Đứa cả nhanh nhảu nói:

– Con muốn có một bộ quần áo thật đẹp

Đứa thứ hai nói luôn:

– Con thì muốn có ngọc và đá quý

Người cha hỏi tiếp Lọ Lem:

– Còn con, con muốn cha mua gì cho con?

Lọ Lem đáp:

– Thưa cha, trên đường trở về, có cành cây nào va vào mũ của cha thì cha bẻ cành cây đó về cho con.

Khi người cha trở về, ông đã mua cho hai đứa con lớn của bà dì ghẻ quần áo đẹp, đứa thứ hai thì ngọc trai và đá quý. Trên đường về, trong khi đang phi ngựa qua một bụi cây xanh thì có một cành cây dẻ va vào đầu làm chiếc mũ ông rơi xuống đất, ông xuống ngựa bẻ nó mang về cho cô con gái Lọ Lem. Về tới nhà anh chia quà cho hai đứa con của bà dì ghẻ, những gì chúng đã xin ông trước đó. Còn Lọ Lem, ông đưa cho cô cành hạt dẻ.

Cô bé Lọ Lem cám ơn người cha của mình, cô mang cành hạt dẻ tới bên mộ mẹ, trồng nó cạnh và ngồi khóc thảm thiết, nước mắt cô chảy xuống đẫm ướt cành dẻ mới trồng. Cành bén rễ, đâm chồi và một thời gian sau nó đã thành một cây to tỏa bóng mát xuống ngôi mộ. Ngày nào cũng vậy, Lọ Lem đều ra thăm mộ mẹ 3 lần, vì nhớ mẹ và vì giờ đây cô chỉ có mẹ để bầu bạn cho dù mẹ cô không thề trò chuyện cùng cô. Và lần nào cũng vậy, khi tới mộ cô đều thấy có một con chim trắng đậu trên cành cây, hễ Lọ Lem mong muốn gì thì chim liền thả những thứ ấy xuống cho cô.

Một hôm, nhà vua cho mở hội kén rể trong cung, tất cả các hoa khôi, phụ nữ con gái trong nước đều được mời tới dự. Hai đứa con bà dì ghẻ cũng đi dự hội, chúng gọi Lọ Lem đến và bảo:

Mày hãy chải đầu, đánh giày cho chúng tao, mày nhớ đánh thật sạch để chúng tao đi dự lễ hội ở trong cung, ở trong đó chúng tao tha hồ nhảy múa và nhỡ đâu còn có thể được làm hoàng hậu nếu lọt vào mắt xanh của hoàng tử.

Lọ Lem xin dì ghẻ cho đi dự hội vì cô cũng rất muốn được nhảy, bà dì ghẻ nói:

Mày không thấy mày là Lọ Lem sao, thân hình thì bẩn thỉu nhơ nhuốc, quần áo đẹp thì không có mà cũng đòi đi hội. Với bộ dạng này, mày đến cửa thì cũng đã bị quân lính tống cổ ra ngoài rồi.

Lọ Lem vẫn khẩn khoản xin thì bà dì ghẻ nói:

Tao mới trộn một đấu đậu biển lẫn với tro bếp, nếu mà trong hai tiếng đồng hồ mà nhặt sạch từng loại thì tao sẽ cho mày đi, còn không thì hãy ở nhà.

Lọ Lem đi qua cánh cửa sau nhà ra khu vườn và gọi:

– Hỡi chim câu, hỡi chim gáy, hỡi tất cả những loài chim yêu quý, hãy tới đây và nhặt đậu giúp em:

“Đậu ngon thì bỏ vào niêu,
Đậu xấu thì bỏ vào diều chim ơi.”

Cô bé cất lời, rất nhiều các loài chim đã kéo đến giúp đỡ cô bé, chỉ loáng một cái công việc đã hoàn thành. Công việc đã xong, chim cất cánh bay đi, còn Lọ Lem thì mang đậu cho dì ghẻ của mình. Vừa đi, cô vừa háo hức vì nghĩ mình sắp được đi dự tiệc.

Nhưng bà dì ghẻ lại bảo:

– Nếu như mày kiếm được quần áo đẹp để dự hội, tao sẽ cho đi. Còn nếu không thì mày vẫn phải ở nhà vì nếu đi với bộ dạng này, thiên hạ sẽ phỉ báng cả tao lẫn mày vì tao là mẹ kế của mày.

Nói xong, mụ quay lưng cùng hai đứa con đã ăn mặc đâu vào đấy lên đường đi dự hội.

Khi nhà không còn một ai, Lọ Lem đi ra mộ mẹ, đứng dưới gốc dẻ cô gọi:

“Cây ơi, cây hãy rung đi,
Thả xuống áo bạc áo vàng cho em.”

Chim thả xuống một bộ quần áo thêu vàng rất đẹp, một đôi hài lụa thêu chỉ bạc lóng lánh. Lọ Lem mặc vào xinh như một nàng công chúa, cô vội vã lên đường tới dự tiệc. Khi tới nơi, chính bà dì ghẻ và hai đứa con gái không hề nhận ra Lọ Lem, chúng cứ nghĩ rằng, chắc đây là một nàng công chúa ở một nước lạ nào tới dự tiệc, còn về Lọ Lem, chúng vẫn đinh ninh rằng giờ này chắc con bé vẫn đang hì hụi với đám đậu và tro.

Lọ Lem giờ đây quá xinh đẹp, hoàng tử đã cảm tình ngay từ ánh mắt đầu tiên. Hoàng tử tiến lại gần phía cô và mời cô nhảy. Vì chỉ muốn cầm tay và nhảy với Lọ Lem nên tất cả những lời mời Lọ Lem nhảy đều bị Hoàng tử từ chối, chàng nói:

– Đây là vũ nữ của tôi !

Buổi tiệc đêm thứ nhất kết thúc, Lọ Lem muốn trở về nhà. Hoàng tử nói:

– Để ta đưa cô về

Lọ Lem đồng ý, khi về gần tới nhà cô gỡ tay hoàng tử và nhảy lên chuồng bồ câu. Hoàng tử đợi mãi nhưng không thấy cô gái xinh đẹp mà mình mến đâu cả. Khi người cha đến, chàng kể về việc cô gái đã nảy vào chuồng bồ câu. Ông cụ nghĩ:

– Phải chăng đó là Lọ Lem?

Rồi ông lấy rìu, và câu liêm chẻ đôi chuồng bồ câu, nhưng chẻ xong thì chẳng thấy ai cả. Khi ba mẹ con dì ghẻ về tới nhà thì vẫn thấy Lọ Lem đang nằm trên đống tro với bộ quần áo nhem nhuốc, bên ống khói của chiếc lò sưởi có một ngọn đèn dầu cháy mờ mờ ảo ảo. Thì ra, Lọ Lem đã nhanh thoăn thoắt nhảy từ chuồng bồ câu xuống, cô chạy nhanh tới chỗ cây dẻ và cởi bộ quần áo đẹp ra để trên mộ. Chim bay xuống mang quần áo đi, rồi Lọ Lem lại mặc chiếc áo cũ nát và nằm trên đóng tro trong bếp như cô chưa từng đi đâu cả.

Đến hôm sau, hội lại tiếp tục. Khi người cha, bà dì ghẻ và hai đứa em kia đã ra khỏi nhà dự hội, Lọ Lem lại tới gốc cây dẻ và gọi:

“Cây ơi, cây hãy rung đi,
Thả xuống áo bạc, áo vàng cho em.”

Vẫn như hôm trước, chim lại thả xuống cho cô bé bộ quần áo và đôi hài lộng lẫy. Lọ Lem mặc bộ quần áo và lại đi dự hội. Khi Lọ Lem vừa xuất hiện trong buổi dạ hội, mọi người đểu ngắm nhìn vẻ đẹp rực rỡ như một nàng công chúa xinh đẹp của cô. Hoàng Tử đã đợi cô từ rất lâu, chỉ chờ Lọ Lem tới, hoàng tử cầm tay và chỉ nhảy với một mình cô thôi. Vì quá xinh đẹp, ai cũng muốn được nhảy cùng lọ lem nhưng tất cả các lời mời đều được hoàng tử gạt đi:

– Đây là vũ nữ của tôi !

Buổi tiệc đêm thứ hai kết thúc, Lọ Lem muốn trở về nhà. Gần đến nhà, Lọ Lem nhanh thoăn thoắt chạy ra sau vườn và trèo lên một cây lê sai trái. Cô nhanh như sóc trèo qua những cành cây để lẩn trốn. Hoàng tử không thể biết rằng cô trốn ở đâu, chàng đợi khi người cha về tới nơi thì nói:

– Cô gái nhảy cùng ta đêm nay đã chạy trốn, tay nghĩ cô ấy đã trèo lên cây lê sai trái này rồi.

Người cha nghĩ:

– Phải chăng là Lọ Lem sao?

Ông mang rìu tới, đốn cây xuống, nhưng quả thực không có một ai ở trên cây cả. Khi cả nhà chạy vào bếp xem thì vẫn thấy Lọ Lem nằm trên đống tro với bộ quần áo nhem nhuốc như mọi ngày. Thì ra Lọ Lem đã nhanh chân nhảy từ phía bên kia cây xuống, chạy ra mộ mẹ đem trả quần áo đẹp cho chim và mặc chiếc áo cũ kĩ hàng ngày vào.

Đến đêm hội thứ ba, cũng như hai lần trước, khi người cha, dì ghẻ và hai đứa em vừa đi khỏi thì Lọ Lem lại đi ra mộ mẹ và nói:

“Cây ơi, cây hãy rung đi,
Thả xuống áo bạc, áo vàng cho em.”

Lần này, chim thả xuống một bộ váy đẹp chưa từng có mà một đôi hài lụa được thêu bằng chỉ vàng. Lọ Lem mặc bộ váy và nhanh chân tới lễ hội. Khi vừa tới, mọi người hết sức ngạc nhiên, ai cũng há hốc mồm ngắm nhìn Lọ Lem xinh đẹp và quý phái. Hoàng tử vẫn vậy, chỉ nhảy với Lọ Lem và khước từ mọi lời mời khác mời Lọ Lem nhảy.

Buổi tiệc đêm cuối của lễ hội kết thúc, Lọ Lem muốn trở về nhà. Hoàng tử muốn đưa Lọ Lem về nhưng cô nhanh chóng lẩn trốn và Hoàng Tử không thể theo kịp. Hoàng tử nghĩ ra một kế, chàng cho người hầu lấy nhựa thông đổ lên thang. Chính vì vậy, khi nhảy lên thang, chiếc giày bên trái của Lọ Lem bị dính lại. Hoàng Tử cầm chiếc hài nhỏ nhắn xinh xắn lên thấy nó được thêu toàn bằng vàng.

Ngày hôm sau, hoàng tử đến nhà tìm người cha và bảo:

Ta chỉ lấy người đi vừa chiếc hài này làm vợ, ông hãy cho tất cả con gái ông ướm thử chiếc hài này.

Hai cô con gái của bà dì ghẻ thấy thế mừng lắm vì hai đứa đều có đôi bàn chân nhỏ nhắn và đẹp. Đứa con cả mang giày vào ướm thử trước mặt mẹ nhưng không tài nào đút được ngón chân cái vào vì đôi hài quá nhỏ.

Bà mẹ xuống bếp lấy một con dao vào bảo:

Giờ cứ chặt phăng ngón cái đi, sau con đã làm hoàng hậu rồi thì con làm gì phải đi bộ nữa.

Nói xong bà mẹ chặt đứt ngón chân cái đứa con, cố nhét cái chân vào chiếc hài rồi cắn răng chịu đau đớn ra gặp hoàng tử. Hoàng tử thấy thế đã xin phép người cha được đưa cô về cung để cử hành hôn lễ. Dọc được, hai người phải đi qua khu mộ mẹ của của Lọ Lem, khi vừa đi tới có đôi chim câu ở trên cành dẻ hót lít lo:

“Rúc-di-cúc, rúc-di-cúc.
Máu thấm trên hài,
Do chân dài quá,
Chính cô dâu thật,
Vẫn ở trong nhà.”

Hoàng tử nhìn xuống đôi bàn chân thì thấy máu chảy ra nhiều thẫm ướt đôi hài lụa, chàng liền cho người quay ngựa lại, trả lại cô dâu giả và nói:

– Đây không phải là cô gái ta tìm

Lần này đến lượt cô em thử hài, cô mang vào buồng thử thì may mắn thay các ngón đều lọt cả nhưng không tài nào vừa được gót chân. Bà mẹ lại lấy một con dao và bảo:

– Để ta chặt đi miếng gót chân, khi con đã làm hoàng hậu rồi thì con chắc chắn sẽ không bao giờ phải đi chân đất nữa

Chặt xong phần gót, cô ta lại cắn răng chịu đựng đi đôi hài ra gặp hoàng tử. Thấy cô gái đi vừa vặn chiếc hài, hoàng tử lại rước về cung để chuẩn bị cử hành hôm lễ.

Trên đường đi, hai người vẫn phải đi qua khu mộ, có đôi chim câu đậu trên cây dẻ hót vang:

“Rúc-di-cúc, rúc-di-cúc.
Máu thấm trên hài,
Do chân dài quá,
Chính cô dâu thật,
Vẫn ở trong nhà.”

Hoàng tử thấy máu chảy ướt cả chiếc hài, chàng cho xe quay trở lại nhà cô ta và nói:

– Đây cũng không phải là cô dâu thật sự ta tìm, trong nhà còn cô gái nào không?

Người cha nói:

– Thưa hoàng tử, trong nhà chị còn mỗi Lọ Lem, đó là đứa con gái của ta với người vợ cả đã qua đời. Nhưng nó rất nhem nhuốc, chắc không phải người hoàng tử muốn tìm.

Hoàng tử nói:

– Ông cứ gọi cô bé ra đây

Bà dì ghẻ nói xen vào:

– Thưa hoàng tử, không được đâu ạ. Nó nhem nhuốc lắm, chúng tôi không dám đưa nó ra gặp hoàng tử đâu ạ.

Hoàng tử vẫn bảo:

– Ngươi hãy cho gọi cô bé lên đây, nhem nhuốc ra sao thì ta cũng không trách phạt các ngươi là được

Theo lời gọi của người cha, Lọ Lem rửa mặt mũi chân tay rồi tới cúi chào hoàng tử. Hoàng tử đưa cho Lọ Lem chiếc hài vàng nhỏ nhắn, chiếc hài vừa như in với đôi chân của Lọ Lem. Khi cô đứng dậy, hoàng tử đã nhận ra ngay cô gái xinh đẹp nhảy cùng chàng trong lễ hội 3 đêm hôm đó. Hoàng tử reo lên:

– Cô gái ta tìm kiếm đây rồi, đây mới là cô dâu thật

Dì ghẻ và hai đứa con gái mặt tái đi vì tức giận và vừa sợ hãi, chúng sợ khi Lọ Lem làm hoàng hậu rồi sẽ xử tội chúng. Hoàng tử bế Lọ Lem lên ngựa, ngựa phi như bay lên đường về cung. Khi hai người đi ngang qua cây dẻ, đôi chim câu hót vui mừng:

“Rúc-di-cúc, rúc-di-cúc
Hài không có máu,
Chân vừa như in,
Đúng cô dâu thật,
Hoàng tử dẫn về.”

Hót xong, đôi chim câu bay lên vai Lọ Lem, con đậu bên vai trái, con đậu bên vai phải.

Khi hôn lễ giữa hoàng tử và Lọ lem được cử hành thì hai cô chị cũng tới phỉnh nịnh để mong được hưởng chút phú quý. Lúc đoàn đón dâu đến thì cô chị cả đi bên phải, cô em đi bên trái. Hai chú chim câu bay xuống mổ cho hai chị em mỗi đứa mù một mắt. Sau đó khi đoàn trở về, thì cô chị lại đi bên trái, cô em giờ chuyển sang đi bên phải, hai con chim câu lại sà xuống mổ tiếp con mắt còn lại của hai chị em. Thế là cả hai cô con gái bà dì ghẻ phải sống trong cảnh mù lòa suốt đời, cái giá thích đáng cho sự gian ác và giả dối.

Facebook Comments