14 - August

Vua Heo

Ngày xửa ngày xưa có 1 cậu bé không có cha không có mẹ, cậu bé được một người mang về nhà nuôi để chuyên sai vặt. Vì nó bẩn như heo cho nên mọi người gọi nó là thằng heo. Mặc cho mọi người ai muốn chế giễu khinh bỉ mình như thế nào cũng được, Heo vẫn không hề mảy may quan tâm. Đi qua những năm hạn hán lũ lụt đói kém, Heo vẫn sống khỏe mạnh và ngày càng lớn. Năm lên 15 tuổi, Heo lui đến ở với 1 vị quan lớn.

Vua Heo

Một hôm, vị quan lớn bắt Heo múc 1 chậu nước để kì chân cho quan. Lúc Heo sờ vào chân của quan, quan chỉ tay vào mấy cái nốt ruồi của mình và nói:

– Tao sinh ra đã có 3 cái nốt ruồi son ở chân đây này. Ngươi hãy xem chừng ! Nếu bấu xước vào nốt ruồi son của ta thì cả họ nhà ngươi cũng không thể nào mà đền được cho ta cái tướng quý báu đó, con ạ!

Vua Heo

Heo ta nghe quan lớn nói vậy trong bụng nghĩ: – “Cái thứ người mới chỉ mỗi 3-4 cái nốt ruồi son vặt ở dưới chân chứ có gì đâu mà đã làm nhặng lên như vậy !”. nghĩ một lúc ngắn, Heo cởi áo cho quan lớn trông những nốt ruồi son của mình và nói:

– Quan lớn của con chỉ có mỗi 3 cái nốt ruồi son thôi mà đã quý giá đến như vậy, riêng con có tới 9 cái nốt ruồi son đây nè.

Quan lớn thấy thằng nhỏ có tận 9 cái nốt ruồi son ở đằng sau lưng nên thấy rất ngạc nhiên, Quan nghĩ thầm trong bụng: – “trời đất ơi! Không hiểu sao mà thằng nhỏ bẩn thỉu này lại có cái tướng quý báu thế này! Rồi thể nào sau này thằng này nó không lên làm vua thì chắc chắn nó cũng sẽ lên làm chúa mà thôi. Nếu mà để cho thằng này lên đè đầu cưỡi cổ ta thì làm gì còn thể thống gì nữa. Ta phải tìm mọi cách để giết nó đi mới được”.

Thế rồi vài ngày sau, tên quan lớn giao cho đứa hầu gái 1 gói thuốc độc và dặn đứa hầu gái rằng: – “mi hãy nhớ rắc gói thuốc bột này vào bát cơm cho thằng Heo ăn. Song phải chú ý giữ kín mồm kín miệng, nếu mà để bất kì một người nào biết được ta sẽ giết ngươi trước”.

Cô hầu gái cầm lấy gói thuốc độc từ tay tên quan lớn, trong lòng thương Heo vô cùng. Song cô hầu chẳng thể làm trái lời quan lớn được nên đành phải chấp nhận rắc thuốc độc vào bát cơm để dành phần cho Heo ăn. Buổi hôm ấy, Heo sách giỏ ra chợ mua một ít giấy bút cho chủ.

Khi Heo từ chợ vừa về tới nhà thì đúng lúc đó cô hầu gái đang cho đàn heo ăn. Cô hầu gái thấy anh chàng Heo bưng bát cơm lên chuẩn bị và thì ngay lập tức cô lấy một que củi và gõ vào chiếc máng lớn mắng lớn:

– Heo ôn! Heo ôn! Heo ăn Heo sẽ chết, mà Heo không ăn thì Heo cũng sẽ chết!

Nàng gõ mạnh rồi nói đi nói lại tới 3 lần liền. Anh chàng Heo nghe thấy cô hầu gái quát đàn heo thấy chột dạ có điều không lành, nhưng kì thực Heo vẫn chưa biết chuyện gì sảy ra nên anh chạy tới cô hầu gái hỏi nhỏ:

– Có chuyện gì với tôi sao? Nói cho tôi biết đi !

Cô hầu gái đáp:

– Heo nhớ, sau này Heo đừng có quên tôi, tôi sẽ nói cho Heo biết.

Heo gật đầu đồng ý. Nàng cầm tay Heo kéo ra một góc khuất rồi kể hết đầu đuôi câu chuyện cho Heo nghe và bảo:

– Giờ Heo cần phải chạy trốn mau đi, nếu không Heo sẽ bị ông ta hại chết một lần nữa đấy.

Heo cảm tạ ơn cứu mạng của cô hầu gái vô cùng, Heo ôm lấy cô hầu gái và nói:

– Sau này nếu như tôi làm nên thì nàng cứ tìm tới, nhưng nàng nhớ hãy đến với mái tóc lù xù thế này thì tôi mới nhận ra nàng được.

Heo bỏ đến làm thuê cho một lão trọc phú. Trọc phú thấy Heo đến xin việc, lại chưa biết phân công cho Heo làm việc gì nên hắn bắt trông nom mấy đứa con chơi bời lêu lổng của hắn. Công việc kể ra cũng không vất cả lắm nên Heo làm tròn phận sự. Nhưng mấy đứa nhỏ này cực kì nghịch ngợm, chúng nó làm Heo suốt ngày phải theo sát chúng nó không rời, nhiều lần không theo dõi được hết nên Heo bị mắng oan. Heo vẫn ngậm tăm chịu đựng không ca thán.

Một hôm, lão trọc phú thấy mấy đứa con hắn không có gì chơi nên hắn bảo Heo:

– Mày hãy bò ra sân làm ngựa để cho các con tao cưỡi. Có thế mới đáng đồng tiền bát gạo tao thuê mày .

Cực chẳng đã heo phải bò ra để làm ngựa, hết đứa lớn rồi đến đứa nhỏ leo lên lưng Heo để cưỡi, chúng nó tỏ ra rất thích thú. Cho nên, ngày hôm sau chúng lại đòi cưỡi, đứa con lớn của lão trọc phú leo lên lưng Heo, nó kéo tai, Heo vẫn cố chịu đựng. Một lúc sau, nó lấy một cái roi quật mạnh vào đít heo, vừa quật nó vừa kêu “nhoong nhoong” như kiểu bố nó cưỡi ngựa. Đến lúc này thì Heo đã không còn nín nhịn được nữa, ngoái tay ra sau lưng gạt nó một cái. Thằng bé văng mạnh xuống đất, đầu đập vào nền nhà vỡ óc chết luôn.

Thấy đứa nhỏ chết, Heo sợ quá vội vàng bỏ chốn luôn. Heo bỏ đi rất xa, tới tận một ngôi chùa ở trên núi. Heo xin sư trụ trì được cắt tóc quy y đi theo cửa phật. Vị sư đang cần một thằng nhỏ leo trèo tốt để lau chùi các pho tượng phật nên đã nhận Heo ở lại chùa.

Một hôm, vị hòa thượng thấy những phần kẽ chân kẽ tay của những pho tượng bám đầy bụi bặm, vị hòa thượng nghĩ Heo làm việc cẩu thả nên đã mắng Heo. Sang đến ngày hôm sau, Heo đã cố gắng lau trùi thật kĩ những phần đó nhưng kì thực khó mà có thể sạch hẳn được vì chúng rất khó lau. Tức mình, Heo trợn mắt nhìn một pho tượng và quát:

– Nhấc ngay tay lên để ta lau

Tự nhiên pho tượng gỗ giơ tay lê trời. Lau xong Heo lại quát:

– Duỗi chân ra mau, không ta cho ăn một gậy bây giờ

Pho tượng phật đang ngồi tự dưng nhổm dậy duỗi chân ra để cho Heo lau. Chính nhờ đó mà Heo đã lau sạch sẽ tất cả các pho tượng kể cả những nơi khó lau nhất. Lau xong tất cả, Heo lại hô lên để các pho tượng trở về như vị trí ban đầu.

Kể từ lần đó, Heo vẫn làm theo như vậy mỗi khi lau trùi. Nhưng rồi một hôm, do đãng trí nên Heo đã quên mất không truyền cho các pho tượng trở về trạng thái cũ mà cứ thế trở về phòng nằm nghỉ. Buổi tối khi các hòa thượng lên chùa để tụng kinh thì ai nấy cũng trợn tròn mắt nhìn các pho tượng cái thì dơ tay lên trời, cái thì duỗi chân ra. Đây là một cảnh tượng chưa từng có bao giờ, các hòa thượng mới cho gọi Heo vào hỏi thì Heo mới thú nhận thật là hôm nay mình đãng trí quên không lệnh cho các pho tượng ngồi lại như cũ. Vị hòa thượng nghĩ bụng:

Chỉ có thiên tử với có thể ra lệnh được phật. Đứa nhỏ này chắc chắn nó sẽ một ngày lên làm vua. Nếu như ta không bẩm báo với quan trên, một mai họ ra lệnh truy nã, thì ta sẽ mang tội.

Lập tức, vị hòa thượng bí mật cho người mật báo lên quan trên. Nhưng có một chú tiểu đồng đã báo cho Heo biết nên Heo đã nhanh chóng bỏ trốn trước khi quan binh ập tới bắt Heo.

Lần này Heo bỏ tới ở với một phú thương. Trước nhà phú thương có trồng một hàng cau, cây nào cây nấy xếp hàng nhau thẳng tăm tắp. Phú thương giao nhiệm vụ cho Heo hàng ngày phải xách nước tưới cau. Một hôm, Heo mệt quá ngồi nghỉ dưới gốc cau, Heo buột miệng chỉ vào ba cây cau và nói:

– Cây này là cây cha, cây này là cây mẹ, còn cây này là cây con!

Bỗng nhiên, ba cây cau ấy trở nên lớn bé cao thấp khác nhau. Cây cha thì cao và lớn hơn tất cả, còn cây con thịt lùn tè, buồng có nó còn gần chạm tới mặt đất. Sang ngày hôm sau, phú thương thấy hàng cau mình sảy ra sự lạ bèn gọi Heo đến hỏi cho ra nhẽ vì Heo là người chăm sóc chúng. Heo đáp:

– Chính do tôi lúc ngồi chỉ tay vào chúng nói vui nên chúng mới thay đổi như vậy

Phú thương thấy rất lạ lùng nhưng cũng bảo Heo:

– Nếu quả thật là như vậy thì mày hãy lệnh cho chúng trở lại như cũ, không thì mày sẽ ăn một trận no đòn

Heo trợn mắt bảo hắn:

– Người ta “ăn một đọi, nói một lời” chứ có đâu lại thế. Tôi nhất quyết không làm khác với lời của tôi đâu.

Phú thương điên tiết cầm gậy đuổi đánh Heo. Heo bỏ chạy thục mạng, mặc dù bụng đang rất đói nhưng anh không dám dừng lại vì sợ phú thương đuổi kịp. Mãi tới tận nửa đêm, vừa mệt vừa buồn ngủ, Heo chui đại vào một nhà nọ để kiếm chỗ ngả lưng. Trong lúc ấy, tất cả các giường đã có người ngủ, họ ngủ say như chết, Heo trông thấy ở kế bên có gian thờ Long thần vừa vặn một người nằm, lại có sẵn cả chiếu nên anh bèn vứt tượng Long thần vào một xó rồi trèo lên bàn ngủ một giấc ngon lành. Sáng sớm hôm sau, heo tỉnh dậy lại tiếp tục đi.

Khi chủ nhà thức dậy, đã thấy tượng Long thần nằm ở dưới đất, trên bàn thờ thì có dấu vết người nằm mà chưa dọn dẹp nên ai nấy cũng đều thấy làm lạ. Họ vội lau trùi lại bàn thờ rồi đưa tượng Long thần lên chỗ cũ. Nhưng khi họ nhấc tượng lên thì không tài nào nhấc nổi. Họ ngơ ngác nhìn nhau thì bỗng có một người thượng đồng lên thay lời Long thần bảo họ rằng:

– Ta vốn ở đất của nhà vua, ngài đặt ta ngồi ở vị trí nào thì ta ở yên vị trí đó

Thấy vị thượng đồng nói thế nên mọi người tin rằng thiên tử đã đến ngủ tại nhà mình tối qua. Tin này truyền đi một cách nhanh chóng trong dân chúng, giữa khi trong lòng dân đang mong ngóng đón chờ một vị minh chúa xuất hiện, cứu muôn dân trăm họ thoát khỏi cảnh lầm than cơ cực. Hôm ấy, heo đi lên núi và gia nhập vào một toán giặc.

Chàng đi theo họ đánh, ngày càng lập được nhiều chiến tích. Cuối cùng nhờ có mưu lược và sức khỏe, chàng đã được cả sơn trại ủng hộ và bầu làm trại chủ chỉ đạo toàn anh em. Từ đó, càng nhiều người kéo đến và xin gia nhập, nhất là khi họ biết Heo có khả năng sai khiến được Thần, phật. Heo chỉ đạo quân mình chống đối với quân của triều đình, nhiều trận đánh Heo chiến thắng làm cho quân triều đình thất bại thảm hại. Đất đai của Heo ngày càng được mở rộng mãi. Chàng tự xưng vua, thiết lập hệ thống quan và binh lính triều đình. Từ đó mọi người hay gọi chàng là vua Heo.

Cho đến một lần khi xa giá, vua Heo có dịp đi qua tỉnh năm xưa thì bỗng có mấy người trong đội tiền vệ dẫn một cô gái với mái tóc lù xù xõa ngang vai tới trước ngự doanh. Thoạt đầu nhìn chàng không nhận ra là ai, nhưng khi nhìn tới mái tóc lù xù đó, chàng nhận ra ngay chính là cô hầu gái năm xưa, ân nhân cứu mạng của chàng. Lập tức, chàng đưa cô hầu gái về kinh và lập nàng làm hoàng hậu.

Facebook Comments